Trang phục Ai cập cổ đại có gì đặc sắc?

Trang phục Ai cập cổ đại đa dạng với nhiều thể loại và được làm từ nhiều loại vải khác nhau, qua đó thể hiện nhiều thông tin về người mặc nó và đóng vai trò quan trọng trong nền văn hóa Ai cập. Tuy nhiên, mỗi tầng lớp trong xã hội Ai cập thời cổ đại có sự khác biệt thông qua việc sử dụng trang sức và phụ kiện đi kèm với trang phục.

trang phục ai cập cổ đại

>> Những bộ trang phục bảo vệ môi trường + Hướng cách làm

>> Top 5 Mẫu trang phục múa dân gian đương đại sử dụng nhiều

Giới thiệu về trang phục ai cập cổ đại

Khí hậu và địa hình là hai yếu tố quan trọng trong việc tạo ra những bộ trang phục phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người Ai cập cổ đại. Theo nghiên cứu, người Ai cập cổ đại thường mặc quần áo làm từ da động vật, bông và vải lanh. Trong đó, vải lanh là loại phổ biến nhất, luôn được mọi tầng lấp trong xã hội sử dụng.

Vải lanh giúp cơ thể có cảm giác thoải mái và mát mẻ, chống lại thời tiết oi bức nơi sa mạc khô cằn. Vải lanh của người Ai cập được làm từ cây lanh. Là một loài cây được trồng dọc theo dòng sông Nile. Sau khi thu hoạch, người dân tiến hành xử lý chúng thành sợi để dệt thành những tấm vải chất lượng.

trang phục ai cập cổ đại

Trang phục Ai cập cổ đại cho phụ nữ

Trang phục của người phụ nữ Ai Cập cũng rất đơn giản, không thể hiện nhiều tính thẩm mỹ mà vẫn chủ yếu phục vụ nhu

trang phục ai cập cổ đại

Trong suốt thời kỳ cổ đại, phụ nữ Ai cập chủ yếu mặc một loại váy bó sát cơ thể, gọi là kalasiris. Một mảnh vải dài được gấp và khâu lại tạo thành một cái váy ống, kéo dài từ trên mắt cá chân cho đến dưới hoặc trên ngực. Phụ nữ (kể cả đàn ông) thường đeo nhiều vòng hạt trên cổ hoặc đơn giản là những chiếc khăn quàng đầy màu sắc, và cũng có thể là một áo choàng bằng vải lanh với hình thức tương tự như đàn ông.

trang phục ai cập cổ đại

Sau này, kalasiris không chỉ dành riêng cho phụ nữ mà cả nam giới cũng bắt đầu mặc kiểu trang phục này. Theo đó, nam giới thuộc tầng lớp thượng lưu thường mặc kalasiris 1 lớp hoặc 2 lớp bó chặt toàn thân.

trang phục ai cập cổ đại

Trong các tác phẩm nghệ thuật, váy kalasiris thường được mô tả là bó sát vào cơ thể của người phụ nữ, kể cả khi họ quỳ hoặc ngồi. Nhưng thực tế là vải lanh có độ co giãn. Vì vậy, trang phục bằng vải lanh sẽ có xu hướng rộng thùng thình chứ không phải ôm sát cơ thể như trong nghệ thuật nhắc đến.

trang phục ai cập cổ đại

Trang phục Ai cập cổ đại cho nam

Trang phục Ai cập cổ đại dành cho nam giới rất đơn giản, gọi là shendyt, chỉ là một cái váy quấn quanh thắt lưng, đôi khi được xếp ly hoặc chụm về phía trước và nam thường để mình trần. Váy shendyt thời kỳ Cổ vương quốc rất ngắn, sang thời kỳ Trung vương quốc, nó dài hơn, có khi phủ cả mắt cá chân. Điều này là do tính chất công việc của nam giới ở bên ngoài, đòi hỏi họ phải thoải mái và tự do di chuyển, cho dù ở ngoài đồng, trên trận chiến hay trong các hoạt động khác…

Từ người dân bình thường cho đến vua chúa Ai Cập đều mặc trang phục kiểu váy quấn này.

trang phục ai cập cổ đại

Để thể hiện địa vị cao trong xã hội, đàn ông quý tộc thường thắt thêm một miếng vải màu khác để tạo thành xếp nếp. Nhiều pharaoh Ai Cập còn đeo thêm đai lưng với miếng vàng khối hình tam giác gắn phía trước trang phục. Thỉnh thoảng, nam giới Ai Cập thể hiện sự giàu có và địa vị quyền quý thông qua việc gắn thêm những viên đá quý và các sợi len xanh đỏ sặc sỡ trang trí trên đai lưng.

trang phục ai cập cổ đại

 

Một điều đặc biệt là đàn ông lúc bấy giờ lại có ý thức về thời trang hơn cả phái nữ. Từ những bức phù điêu trên các ngôi mộ, người ta có thể ước lượng được rằng, có hơn 40 kiểu loại trang phục dành cho đàn ông.

Trang phục nữ hoàng Ai cập cổ đại

trang phục ai cập cổ đại

Trang phục nữ hoàng Ai Cập cổ đại được phân biệt bằng độ dài, vẻ đẹp, phẩm giá, độ lộng lẫy của vải, sự khéo léo của thiết kế và sự tinh tế trong trang trí. Quần áo của họ được đặc trưng bởi nhiều lớp quần áo, kết hợp với nhiều loại trang sức đắt tiền và lấp lánh, tôn lên nét đẹp sang trọng và quyền lực của nữ hoàng thời cổ đại.

trang phục ai cập cổ đại

Nói về màu sắc thì màu trắng là được ưa chuộng nhất ở Ai Cập cổ đại, có thể vì nó là màu tốt nhất để chống lại ánh nắng chói chang của mặt trời và nhiệt độ cao nơi đây. Phần lớn, người Ai Cập không đội mũ nón. Đôi khi, họ có thể dùng giây buộc tóc để giữ cho tóc khỏi che mặt, tránh khuất tầm nhìn khi lao động.

Nông dân và thợ thuyền thường mặc một bộ “khố hoặc dạng váy” làm từ vải lanh thô, được quấn quanh eo và chân. Trong khi đi săn, đi câu cá, nam giới thường không mặc áo; phụ nữ làm việc bận rộn trên đồng ruộng, thì chỉ mặc đươn giản một chiếc khố hoặc dạng váy ngắn; trong khi đó, trẻ nhỏ có thể chơi đùa gần đó mà không mặc gì, nhưng những đứa trẻ lớn hơn thì ăn mặc trang phục giống cha mẹ nó.

trang phục ai cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại đề cao việc ăn mặc đến mức coi quần áo, vải vóc là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cuộc đời của họ, trang phục Ai cập cổ đại được xem là biểu tượng rõ ràng về địa vị xã hội và sự giàu có. Điều đáng chú ý là phong cách chủ đạo của trang phục Ai Cập vẫn không thay đổi qua hàng ngàn năm. Những nét đặc sắc cổ đại đó vẫn sẽ luôn là niềm cảm hứng to lớn mỗi khi nhắc đến những xu hướng thời trang.

———————————-

Hy vọng, qua bài viết trên các bạn sẽ có cái nhìn mới mẻ về nên văn hóa của trang phục ai cập cổ đại đã có từ hàng trăm năm nay.

Chia Sẻ

Leave Comments

Scroll
0902340808
0902340808