Tiết lộ các điểm thú vị về trang phục âu lạc thời vua hùng

Đất nước Việt Nam chúng ta có lịch sử phát triển từ rất lâu đời, trải qua rất nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau.Và thời kỳ các vua Hùng là thời kỳ đầu tiên của nước ta, ở thời  đại này  nền văn hóa của người dân ta có nhiều sự đặc sắc riêng biệt của dân tộc mình, được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau. Trang phục âu lạc thời kỳ Hùng Vương là một trong những điều mà chúng ta cần tìm hiểu để biết thêm về thời kỳ này.

Ngày nay, qua các hiện vật lịch sử đươc tìm thấy và thông qua các tư liệu khác nhau mà chúng ta có thể biết được vào thời kỳ Hùng Vương thì người dân ta đã có một nền văn minh rất phát triển. Từ đó mà các nhà lịch sử cũng tìm hiểu được rất nhiều về nên văn hóa nước ta trong thời kỳ đó, giúp chúng ta biết được tổ tiên của chúng ta trước kia đã sinh sống như thế nào và ăn mặc ra sao. Sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chung về trang phục thời âu lạc thời kỳ Hùng Vương.

trang phục âu lạc

>> Bật mí 5 kiểu dáng đặc trưng của trang phục dân tộc Thái

>> [Tiết lộ 7+] Điểm thú vị trong những bộ trang phục indonesia

Tìm hiểu về trang phục âu lạc

Có rất nhiều ý kiến cho rằng vào thời kỳ Hùng Vương thì trang phục chủ yếu của người dân lúc đó là đóng khố và ở trần. Tuy nhiên dựa trên các hiện vật lịch sử và các tư liệu có được các nhà lịch sử học đã tìm ra rằng, trang phục của người dân trong thời kỳ này có sự phát triển hơn rất nhiều. Họ đã nghiên cứu ra rằng vào thời đó trang phục của người dân thường là váy áo liền quần, cùng với đó là áo choàng vải hoặc lông vũ.

trang phục âu lạc

Trang phục âu lạc nữ

Trang phục âu lạc nữ hay còn gọi là trang phục Âu cơ, vào thời kỳ này những phụ nữ quý tộc cũng đã có những bộ trang phục rất đẹp và lộng lẫy, kèm với đó là những món phụ kiện tinh xảo khác.trên đầu, họ đội mũ, dạng mũ dành cho quý tộc, khuyên tai ngọc hai đầu thú, áo choàng lông vũ, áo cùng váy quấn thân sang trái được sử dụng cùng cạp váy và chiếc xế. Cổ đeo những chiếc vòng mã não, ngọc… tương tự như trong các nền văn hoá cổ xa xưa.

Chúng ta có thể liên tưởng đến hình ảnh này thông qua hình ảnh của công chúa Mỵ Châu trong truyền thuyết Mỵ Châu Trọng Thủy mà chắc hẳn người Việt Nam nào cũng biết đến.Đó là Mỵ Châu đã mặc trên mình chiếc áo lông ngống và nầng đã dùng chính chiếc áo này để lưu lại dấu tích cho Trong Thủy có thể tìm được mình.

trang phục âu lạc

Trang phục âu lạc nam

Trang phục Âu Lạc nam, dạng trang phục của quý tộc nam thời kỳ Hùng Vương, là dạng áo váy quấn, thân áo được quấn sang trái. Tài liệu khảo cổ về văn hóa Đông Sơn cũng ghi lại một dạng áo với vạt áo được trang trí, cùng mảnh thắt lưng. Dạng áo váy quấn này cũng được thể hiện khá rõ trên hình họa trống đồng Động Xá, với áo được sử dụng cùng với thắt lưng để cố định thân áo. Với người Việt, thì hoa văn, màu sắc cũng như chất liệu có thể là quy chuẩn cho vị thế của người mặc.

trang phục âu lạc

Không chỉ phụ nữ mới đeo theo những món phụ kiện trang sức, mà vào thời kỳ này các nam giới cũng có những món phụ kiện đi kèm hết sức đặc sắc như: bang độ đội đầu, vòng mã não hoặc vòng ngọc với nhiều lớp, tai đeo khuyên tai giống như ở phụ nữ. ngoài ra họ còn đeo thêm đai lưng, khóa thắt lưng được sử dụng cùng với vải để cố định thân áo. Những chiếc khóa thắt lưng có thể được dành riêng cho quý tộc nam.

Kiểu dáng dùng cho trang phục âu lạc

Bên cạnh dạng áo váy quấn với hoa văn, chất liệu cao cấp hơn dành cho quý tộc, thì kiểu áo váy quấn cũng được dành cho cả thường dân, với hoa văn đơn giản hơn hoặc không có hoa văn, khi nó được ghi lại như một đặc trưng của người Việt. Dạng áo này trong sử liệu không ghi rõ là dành riêng cho nam hoặc cho nữ, do đó nữ giới cũng có thể có dạng áo vạt trái tương tự, bên cạnh các loại trang phục chính.

Ngoài ra thì còn có dạng áo váy xuông đơn giản, cũng dành cho dân thường, với thân liền váy, có thể có hoặc không thắt dây vải quanh bụng. Đây là dạng áo váy có thể được sử dụng cho cả nam và nữ giới, được thể hiện rõ ràng trên trống đồng Đông Sơn và Điền Việt.

Chất liệu vải dùng cho trang phục âu lạc nam nữ

Về chất liệu, trang phục âu lạc nam nữ thời kỳ này người dân chủ yếu dùng những chất liệu như sợi cây gai hoặc sợi lanh để dệt thành vải, ngoài ra họ còn sử dụng sợi tơ tằm nhưng lúc này chủ yếu là dùng để làm những chi tiết để trang trí. Trong đó sợi lanh là loại sợi được dùng để dệt thành vải nhiều nhất.

———————————————

Trên đây là một số nét nổi bật của trang phục thời văn lang âu lạc thời kỳ Hùng Vương, hy vọng với những thông tin trên chúng ta có thể có thêm được những hiểu biết về thời kỳ được cho là nguồn gốc của tất cả người dân Việt Nam chúng ta.

Chia Sẻ

Leave Comments

Scroll
0902340808
0902340808