Đặc trưng kiểu dáng của trang phục dân tộc Thái

Ở Việt Nam, trang phục dân tộc Thái được đánh giá cao về thẩm mỹ và ngợi ca bởi sự đơn giản, duyên dáng, thanh lịch, tuy nhiên ít ai biết được rằng. Để có những bộ trang phục đẹp, màu sắc hút hồn như vậy thì những người dân đã phải khéo léo kết hợp chi tiết để tạo nên trong mắt mọi người hình ảnh cô gái Thái rất riêng biệt.

>> [Tiết lộ 7+] Điểm thú vị trong những bộ trang phục indonesia

>> Tiết lộ 6+ Mẫu trang phục malaysia hấp dẫn nhất quả đất

Đặc trưng kiểu dáng trang phục dân tộc Thái

Trang phục dân tộc thái nữ

Trang phục dân tộc Thái nữ in đậm bản sắc văn hóa Thái và chiếm một ưu thế rõ rệt. Bởi sự độc đáo vì tôn lên được vẻ đẹp trời ban, có lẽ thế mà cụm từ “cô gái Thái” đã rất đẹp trong mắt mọi người, và trở thành biểu tượng trong văn hóa Folklore của Việt Nam.

trang phục dân tộc thái

Trang phục dân tộc Thái Tây Bắc  

Thường không có màu nào khác ngoài màu đen, người Thái ở Phù Yên – Sơn La, Mai Châu – Hòa Bình hay một số vùng ở Thanh Hóa sẽ mặc váy có cạp cao, thắt ngang ngực như người Mường. Cùng là Thái đen hoặc Thái trắng nhưng từng vùng miền sẽ có cách đặc điểm khác nhau, đối với những người Thái ở miền Tây tỉnh Thanh Hóa hay Nghệ An thì trên đoạn gần dấu váy có thêu hoặc dệt đáp thành dải đường viền hoa văn ngang mang nhiều màu sắc.

trang phục dân tộc thái

Trang phục truyền thống dân tộc Thái nữ bao gồm:

  • Áo ngắn hay còn gọi là xửa cỏm.
  • Áo dài còn được gọi là xửa chai và xửa luổng.
  • Váy tiếng Thái gọi là xỉn.
  • Thắt lưng gọi là xải cỏm.
  • Khăn được gọi là piêu.
  • Nón gọi là cúp.
  • Xà cạp gọi là pepăn khạ.
  • Các trang sức phụ kiện như hoa tai, vòng cổ, vòng tay hay xà tích để giúp trang phục thêm đẹp và lộng lẫy hơn.

Trang phục dân tộc Thái nam

Đối với trang phục dân tộc Thái nam thì khi lớn tuổi, những người Thái nam giới thường sử dụng quần may không dùng dải rút mà khâu cạp để thắt dây lưng, chỉ có hai loại quần đó là quần đùi và quần dào. Áo sẽ có hai kiểu đó là kiểu mặc ngày thường và kiểu mặc lễ phục.

trang phục dân tộc thái

Trước đây, trong sinh hoạt ngày thường họ đội hai loại khăn tram chàm đen không phân biệt thái Đen và Thái Trắng, Khăn có tên là đỡ (chọc), còn lễ phục người ta sẽ cuons khăn bằng một tấm vải đen chàm có tên là cộm (khăn pau).

Hướng dẫn phân biệt trang phục dân tộc Thái Trắng và Thái Đen

Những đặc điểm nhận dạng người Thái Trắng và Thái Đen ở miền Tây bắc tỉnh Sơn La được phân biệt với các nhóm khác chủ yếu ở quần áo của người phụ nữ. Nhìn chung thì người Thái Trắng

Trang phục dân tộc thái Đen

Đối với trang phục dân tộc Thái Đen thì áo có màu đen chàm buông dài xuống giữa bụng chân, ở mặt trong có táp một mảng trang trí theo cách khâu ghép những miếng vải nhiều màu, xếp thành hình tam giác trong các ô vuông sát kề nhau, hoặc những miếng thổ cẩm gọi là khít, nho được thiết kế chạy dọc theo hai xuống ngực nối xuống tạo thành mảng ở phần lưng gấu.

trang phục dân tộc thái

Khi mặc thì chỉ thấy mặt vải của thân áo đen tuyền, tuy nhiên vì đây là lễ phục và đặc biệt hơn nữa là đồ khâm liệm nên nếu vào dịp bình thường thì sẽ ít ai mặc. Chỉ trừ khi vào mùa đồng tháng giá, khi ấy người mặc sẽ thường lộn từ phía trong ra phía ngoài để các màu của mảng trang phí sẽ phô ra như được khôn vào nền áo cỏm và váy đen để tạo nên một trang phục dân tộc Thái Đen cực kỳ sinh động. Khăn đội đầu của người Thái đen sẽ trang phí công phu hơn

Trang phục dân tộc người Thái trắng

Trang phục dân tộc Thái trắng  có đặc điểm là những cô gái Thái Trắng sẽ mặc áo màu trắng và có cổ hình chữ V ở phía trước, khăn đội đầu có màu trắng trơn để phân biệt với người Thái đen. Phụ nữ Thái trắng họ sẽ mặc váy quấn, đen trơn và có thắt lưng làm bằng tốt tông hoặc tơ tằm màu xanh hoặc màu tím nhạt. Tuy nhiên, ở một số tỉnh như Sơn La, Yến Bái thì váy quấn của người thái Trắng cũng giống Thái đen, với váy dài có màu xanh chàm đậm hoặc đen với cạp quần màu trắng, xanh hoặc đỏ tùy sở thích của từng cô gái Thái.

trang phục dân tộc thái

Áo tương đối ngắn, đôi khi người Thái để hở một khoảng giữa váy và áo, váy quấn của phụ nữ Thái trắng ở phía Nam lại có ba đoạn đó là cạp váy hay còn gọi là phần phía trên của ngực, phần chính của cơ hteer và đường viền, những phần này có hoa văn rất khác nhau. Túi đeo của người Thái trắng cũng khác Thái đen, vì nó làm bằng cốt tông trắng pha lẫn những đường kẻ xọc màu tối.

————————————————-

Nhìn chung, trang phục dân tộc Thái thể hiện tính dân tộc ngay từ tuổi thơ tới lúc về già hay lúc lâm chung, trẻ em cũng đã phân định ăn mặt theo giới, đây cũng là một nét văn hóa về trang phục vô cùng đặc sắc để chúng ta giữ gìn. Đó chính là vẻ đẹp văn hóa cần phải bảo tồn để không bị Âu hóa và mai một.

Chia Sẻ

Leave Comments

Scroll
0902340808
0902340808