[Tiết lộ 7+] Điểm thú vị trong những bộ trang phục indonesia

Indonesia là đất nước đông dân nhất trong khu vực Đông Nam Á, bên cạnh đó họ cũng có nên văn hóa rất phong phú và đa dạng với những đặc sắc riêng. Trong đó trang phục của họ là một trong những nét đặc trưng nổi bật để thể hiện nên văn hóa của Indonesia. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu tất tần tật về trang phục Indonesia qua bài viết dưới đây.

>> Tiết lộ 6+ Mẫu trang phục malaysia hấp dẫn nhất quả đất

>> Thầm tiết lộ về những mẫu trang phục myanmar tuyệt đẹp

Giới thiệu về trang phục indonesia

Như chúng ta đã biết Indonesia có dân số lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, bên cạnh nước này cũng có dện tích rất rộng lớn và được biết đến với cái tên quốc gia vạn đảo. Chính vì thế mỗi vùng trên quốc gia của họ đều có những nét văn hóa riêng của mình.

Người dân trên mỗi vùng đất khác nhau lại có cách sinh hoạt và ăn mặc với đặc trưng riêng của mình. Điều đó tạo nên sự đa dạng và giàu có về văn hóa cho Indonesia. Cũng với những lý do trên mà ở Indonesia xuất hiện rất nhiều loại trang phục truyền thống khác nhau trên khắp đất nước của họ.

trang phục indonesia

Trước tiên chúng ta đi tìm hiểu trang phục truyền thống Indonesia là gì? Trang phục truyền thống Indonesia là những trang phục mà người dân nước này được lưu truyền lại từ những đời trước, nó được sử dụng trong những dịp khác nhau của đời sống như cưới hỏi, ma chay lễ hội hay cả trong cuộc sống hàng ngày. Đối với mỗi vùng khác nhau họ lại có những trang phục truyền thống riêng.

Trang phục truyền thống của Jakarta

Jakarta là thủ đô của nước Indonesia, đây là thành phố lớn bậc nhất của đất nước này, với dân số đông, kinh tế phát triển và sự đa dang về văn hóa. Nhưng họ vẫn giữ được những truyền thống về trang phục của mình. Ở Jakarta thì trang phục dân tộc Indonesia của họ cũng được sử dụng vào những mục đích và những dịp đặc biệt riêng và được chia thành 3 loại là: Trang phục lễ cưới truyền thống, trang phục tùy chỉnh và trang phục được sử dụng hàng ngày.

trang phục indonesia

Về trang phục truyền thống dành cho lễ cưới ở Jakarta,  họ có sự đồng hóa các nền văn hoá giữa các nền văn hoá  Ả Rập, văn hoá Tionghoa (Trung Quốc), và văn hoá Malayan. Mỗi người đều có ảnh hưởng tốt đến quần áo truyền thống của Jakarta.

Đối với quần áo tùy chỉnh, họ thường có một bộ trang phục màu đen cho nam giới và trang phục màu sắc cho phụ nữ. Trang phục hàng ngày thì họ cũng mặc những trang phục phổ biến trên cả thế giới giống như chúng ta.

Trang phục truyền thống của Papua

Papua là tỉnh có diện tích lớn nhất của nước Indonesia, đây cũng là một trong 4 tỉnh được hưởng quy chế đặc biệt của Indonesia. Người dân ở đây cũng có những nét đặc trưng riêng về trang phục truyền thống của mình.

Trang phục truyền thống của họ nổi tiếng ở Indonesia với sự đặc sắc riêng, quần áo của họ có sự khác biệt giữa nam và nữ và được tạo nên bới những nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên với các kỹ thuật đơn giản được lưu truyền từ những thế hệ đi trước.

trang phục indonesia

Trang phục dành cho nam giới, nam giới ở papua sử dụng 1 loại quần có tên là Koteka. Đây là một bìa rất đơn giản cho phần dưới cùng của cơ thể và thường chúng ở dạng một cái mõm. Mặt khác, Koteka là phẳng ở phía sau và chỉ ở phía trước. Koteka được người dân Papua sử dụng khi họ đang đi săn hoặc chỉ sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày của họ.

trang phục indonesia

Trang phục dành cho nữ giới, Nữ giới ở Papua sử dụng váy tua làm trang phục của mình. Các váy tua của họ có cấu tạo rất đơn giản và cơ bản. Đối với phần trên cùng của cơ thể, thường thì phụ nữ ở đây không mặc gì và chỉ sơn nó bằng nhiều màu sắc và động cơ khác nhau. Họ cũng có nhiều đồ phụ kiện đi kèm theo để  trang trí như răng thú, giáo, mũi…

Trang phục truyền thống của Yogyakarta

Người dân ở Yogyakarta rất tôn trọng những phong tục truyền thống mà thé hệ trước của họ truyền lại. Chính vì thế trang phục truyền thống của Yogyakarta đã được lưu truyền lại từ rất lâu. Đối với họ, quần áo truyền thống không chỉ là quần áo thông thường, nó còn hơn thế nữa. Quần áo cho họ là một ý thức độc đáo về nhận dạng và thường nói to lên về người mặc nó.

trang phục indonesia

Họ đã thiết lập liên quan đến những bộ quần áo này như thế nào để mặc những gì họ mặc, những sự kiện họ nên mặc quần áo đặc biệt, và những gì chính xác họ nên mặc. Bất kể các đồ trang trí và phụ kiện mà họ đang mặc, quần áo truyền thống của Yogyakarta có một chủ đề: quần áo vải batik. Một số người có những biến thể độc đáo về quần áo để thể hiện vai trò của mình trong xã hội.

Trang phục truyền thống của Đông Kalimantan

Tại khu vực này có hai dân tộc chính là dân tộc Dayak và dân tộc Kutai. Và hai dân tộc này cũng có những trang phục riêng biệt thể hiện các nét độc đáo riêng của mỗi dân tộc.

Đối với người có dân tộc Dayak, họ có quần áo truyền thống gọi là Ta’a và Sapei Sapaq.. Ngưới dân ở đây đã dùng nhưng nguyên liệu có sẵn từ thiên nhiên và sử dụng nó một cách khéo léo và độc đáo để tạo nên trang phục của dân tộc mình.Họ có vỏ bọc đầu bằng lông chim và nhiều đồ trang sức đẹp ở giữa.

trang phục indonesia

Đối với người Kutai, họ có trang phục truyền thống được gọi là trang phục Miskat. Đây thực sự là trang phục truyền thống phổ biến nhất ở phía đông Kalimantan và đã được tuyên bố là bộ đồng phục chính thức của những người có dịch vụ cho chính phủ.

Trang phục truyền thống của Gorontalo

Mukuta và Biliu là  trang phục truyền thống của Gorontalo. Mukuta là quần áo cho nam giới trong khi Biliu là quần áo của phụ nữ. Chất liệu của những bộ quần áo này thường có màu xanh, vàng hoặc tím. Rất thường, chúng có sợi vàng như một dạng đồ trang sức.

trang phục indonesia

Đối với phụ nữ đây là một hình thức biểu tượng, simbolizing làm thế nào phụ nữ bị ràng buộc với nghĩa vụ sau khi họ kết hôn. Họ cũng có một đồ trang trí khác gọi là lotidu, đó là hàng may mặc với trang trí đặc biệt.

Đối với đàn ông (quần áo Mukuta), họ cũng có vỏ bọc đầu và họ đặt tên nó là laapia bantalii sibii, cũng có ý nghĩa tượng trưng. Điều này có nghĩa là mặc dù nam giới là người lãnh đạo gia đình nhưng họ cũng phải nhẹ nhàng và chăm sóc tốt gia đình của họ.

————————————–

Với bài viết trên đây, chúng ta có thể tìm hiểu tất tần tật trang phục của người Indonesia qua đó giúp ta có thể hiểu thêm nhiều điều về đất nước cũng như con người Indonesia.

Chia Sẻ

Leave Comments

Scroll
0902340808
0902340808