Trang phục là gì? Những điều cần biết về trang phục?

Trong cuộc sống, chúng ta gắn liền với trang phục, trang phục là một biểu hiện của thời trang và có chức năng cơ bản là bảo vệ thân thể chúng ta. Vậy trang phục là gì?  Chúng có giống nhau không?

>> Top 10 trang phục truyền thống việt nam đẹp và độc đáo

>> Nghiên cứu nét đẹp văn hóa từ trang phục dân tộc Tày

Trang phục là gì?

Trang phục hay có cách gọi khác là y phục đây chính là những món đồ để mặc như quần, áo, váy,… hay các phụ kiện để đội như mũ, nón, khăn,… giày dép để đi, ủng,… Ngoài ra, còn có thêm các món như thắt lưng, gang tay, đồ trang sức,… chức năng cơ bản nhất của trang phục đó chính là chúng sẽ bảo vệ cơ thể con người để khỏi bị những tác động của tự nhiên, hơn nữa chúng còn có chức năng thẩm mỹ, làm đẹp cho con người.

trang phục là gì

Có nhiều người thắc mắc trang phục tiếng anh là gì? Trang phục tiếng anh là clothes phiên âm kləʊðz  chỉ những đồ mặc trên người hay phụ kiện của con người. Trang phục là sự thể hiện thị hiếu, sở thích, giới tính, lứa tuổi, trình độ thẩm mỹ, thể hiện trình độ vă hóa, khoa học kỹ thuật,….

Cùng với sự toàn cầu hóa mạnh mẽ, những nền văn hóa mới du nhập, và cải thiện trong đời sống tinh thần, thẩm mỹ của chúng ta mà ngày càng nhiều phong cách thời trang cho đủ mọi lứa tuổi. Từ khi mới bắt đầu sinh ra, tới khi lìa đời thì bạn gắn liền với trang phục.

trang phục hoàng gia

Ý nghĩa của trang phục?

Cảm nhận từ cái đẹp luôn là phạm trù trừu tượng, bởi mỗi người có một ý kiến riêng, sở thích riêng, cảm nhận riêng,… thông thường việc bạn mặc đẹp hay không luôn là sự đánh giá của phần đông người xung quanh bạn như đồng nghiệp, bạn bè, anh chị em,… những người xung quanh bạn. Chung quy lại, mặc đẹp có nghĩa là phù hợp, phù hợp với dáng người, nước da, phù hợp về màu sắc, đặc biệt là phù hợp với hoàn cảnh, môi trường.

Học sinh phải mặc đồng phục tới trường, nhân viên công sở phải mặc đồng phục công sở chỉnh chu, nghiêm túc,  trong mắt khách hàng, đối tác. Vì những khác biệt về văn hóa, độ tuổi, trang phục của từng quốc gia, địa phương có những điểm khác nhau, lý do xuất phát từ những khác biệt về lịch sử, trình độ văn minh, kinh tế, địa lý, khí hậu, tín ngưỡng, phong tục, tập quán,… trang phục cũng có thứ có thể giúp nhận biết đẳng cấp, giai cấp của người mặc.

Các loại trang phục phổ biến

Trang phục có thể phân chia theo nhiều loại khác nhau cụ thể là:

Lễ phục

lễ phục

Đây là loại trang phục được mặc trong những dịp rất đặc biệt như lễ đăng quang, tốt nghiệp, diễu hành, các buổi lễ, rước,… trong các nền văn hóa, lễ phục được coi là mức độ mặc trang trọng nhất và có những quy tắc kèm theo.

Trang phục truyền thống

trang phục truyền thống

Chính là quần áo, trang phục truyền thống của một quốc gia, một dân tộc mang tính lịch sử, như một quốc phục mang ý nghĩa tinh thần đoàn kết của một dân tộc. Có nhiều người thắc mắc trang phục truyền thống tiếng anh là gì? Đó chính là traditional costume, trong trang phục truyền thống lại phân ra nhiều loại từ nông dân, tới vương giả, những bộ trang phục này thường mặc trong những dịp đặc biệt.

Trang phục thể thao

trang phục thể thao

Loại trang phục này đã tạo nên một phong cách thể thao được các bạn trẻ biến tấu theo một cách mới mẻ, ấn tượng ban đầu về loại trang phục này đó là sự thoải mái, dần dần chúng được biến tấu để giúp giới trẻ có những xu hướng thịnh hành nhất định trong ăn mặc.

Trang phục tôn giáo

trang phục tôn giáo

Mỗi tôn giáo có một trang phục biểu trưng riêng, nhìn vào trang phục, người ta có thể biết rằng người đó đang có tôn giáo nào. Trang phục tôn giáo khá thiêng liêng, ví dụ như trang phục của các phật tử cư sĩ thì là chiếc áo tràng màu lam huyền dịu có ý nghĩa như một vùng khói hương bao phủ những nét trần giao.

Quân phục

trang phục quân phục

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có một quân phục riêng, đây chính là loại đồng phục dành cho các thành viên trong một tổ chức quân đội,…

Theo công dụng và thời tiết

trang phục thời tiết

Có bao gồm trang phục mùa lạnh, trang phục mùa nóng, trang phục mặc lót, trang phục mặc thường ngày, đồng phục…..

Giữa các hệ thống trang phục với nhau thì cần về sự hài hòa về màu sắc, chất liệu, phong cách và kiểu dáng,… giữa trang phục với con người thì cần vóc dáng, dung mạo, thành phần xã hội, ngành nghề, giới tính, lứa tuổi, sở thích.

———————————————————————————-

=> Như vậy, trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu được thế nào là trang phục, và cách phân loại của trang phục. Để được mặc đẹp sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ngoài hiểu trang phục là gì thì bạn cần biết thêm xu hướng thời trang, hiểu rõ các loại trang phục để có thể phát huy một cách tốt nhất những gì mà trang phục đem lại.

Chia Sẻ

Leave Comments

Scroll
0902340808
0902340808