Đôi nét về văn hóa truyền thống trang phục hàn quốc – hanbok

Trang phục truyền thống Hàn Quốc là một trong những giá trị văn hóa truyền thống của quốc gia này, cũng giống như trang phục áo dài của Việt Nam, thì Hàn Quốc có loại trang phục truyền thống vô cùng ấn tượng không chỉ dành cho phụ nữ và cho cả nam giới.

>> Nét đẹp đặc trưng ít người biết của trang phục dân tộc h’mông

>> Những kiểu trang phục ấn độ khiến người xem trầm trồ khen ngợi

Trang phục truyền thống Hanbok

Bộ trang phục truyền thống của Hàn Quốc chính là Hanbok không chỉ có Hàn Quốc mà đây còn là trang phục của Triều Tiên, bộ trang phục này có màu sắc sặc sỡ rất đặc trưng, các đường kẻ đơn giản và không có túi. Dù tên gọi là Hàn Phục, nhưng ngày nay hanbok thường chỉ đề cập tới trang phục bán chính thức hay chính thức theo phong cách Triều Tiên và được mặc trong các dịp lễ hội.

trang phục truyền thống hàn quốc

Thời xưa ở Hàn Quốc, màu sắc và hoa văn, chất liệu của Hanbok cũng chính là căn cứ phân biệt giai cấp, Hanbok của tầng lớp thượng lưu được dệt từ cây gai hoặc một loại vải nhẹ cao cấp. Người dân thường chỉ được phép mặc áo làm bằng vải bông đơn thuần, hiện nay thì chất liệu phổ biến của bộ trang phục này là vải gai, muslin, vải lụa hoặc satin.

Vào mùa hè, thì những chất liệu mỏng, hẹ được sử dụng để khắc phục phần nào sức nóng của nhiều lớp áo. Đặc biệt, vào mùa thu, phụ nữ Hàn Quốc rất chuộng Hanbok may bằng lụa tơ, bởi khi đi lại sẽ tạo ra âm thanh xào xạc như bước trên lá khô vậy, vì là đất nước Hàn đới nên mùa đông khá lạnh, người Hàn thường mặc thêm áo khoác dày hoặc mặc Hanbok bằng vải bông dày.

Đặc điểm của Hanbok  – trang phục truyền thống Hàn Quốc

Trang phục truyền thống của người Hàn Quốc – Hanbok không giống những bộ Hanbok Hoàng gia hoặc Hanbok cầu kỳ mặc trong lễ hội, trang phục thường ngày khá đơn giản như sau

Hanbok nữ

trang phục truyền thống hàn quốc

Bao gồm hai thành phần chính đó là jeogori và chima, Jeogori là áo khoác ngắn, chima là váy thắt eo cao, Jeogori có thể ngắn chỉ vừa đủ để che ngực hoặc dài đến eo với hình dáng lưỡi miềm cong lên hoặc đơn giản là gấu áo thẳng, đi kèm với jeogori là nơ otgoreum, được tạo nên từ hai dải vải dài buộc chặt vào nhau.

Bên cạnh đó cũng không thể nào thiếu đi đôi tất trắng beoson và những đôi giày hình chiếc thuyền, ngoài ra còn mặc một lớp hanbok trong cũng có thể có jeogori nhưng tất cả đều là màu trắng.

Hanbok nam

trang phục truyền thống hàn quốc

Bao gồm jeogori, quần baji và áo choàng durumagi. Áo choàng durumagi dài đến đầu gối hoặc hơn, jeogori ngang hông, quần baji thì rộng và bó ở gấu. Đi kèm với Hanbok nam là mũ (gat), dây buộc ngang lưng dalleyong và giày. Cũng như hanbok nữ, hanbok nam cũng có một lớp mặc trong màu trắng.

Hanbok trẻ em

trang phục truyền thống hàn quốc

Bộ Hanbok trẻ em sẽ bao gồm áo ves dài màu xanh còn được gọi là cheonbok, mặc ra ngoài áo durumangi và đi kèm với mũ đen có dải sau. Những từ ngữ và biểu tượng liên quan tới đứa trẻ sẽ được thêu lên vải. Ban đầu, trang phục này chỉ dành cho con trai của tần lớp quý tộc yangban, về sau, trang phục này được dùng cho mọi tầng lớp và cho cả các bé gái nhưng kiểu may lại khác nhau.

Cách mặc quần áo truyền thống Hàn Quốc

Cách mặc hanbok nữ

trang phục truyền thống hàn quốc

Khi mặc hanbok nữ lót màu trắng thì bạn cần mặc váy trước, cố định váy bằng dây buộc hoặc như hanbok hiện nay có sẵn chun bao quanh, phần chun cao tới che quá ngực nên có thể mặc thêm jeogori lót hoặc không lót.

Sau đó lớp Hanbok chính bên ngoài cũng mặc tương tự, phần quan trọng là thắt nơ goreum sao cho đẹp, goreum cần được thắt về bên tay phải người mặc, độ rủ mềm mại vừa phải để giữ được nét nữ tính cũng như thanh lịch cho phái nữ. Điều cần chú ý đó là vải của bộ áo không được để nhàu và chima phải giữ được nếp cũng như độ phồng ban đầu.

Cách mặc hanbok nam

trang phục truyền thống hàn quốc

Mặc baji lót màu trắng trước, sau đó đến jeogori, dáng áo mở có dây cùng chất liệu buộc lại. Sau đó mặc baji ngoài rồi đến áo khoác. Nếu là durumagi  thì chỉ cần khoác vào và buộc bằng dalleyong là xong. Dalleyong có thể là một sợi dây mảnh đeo thêm miếng ngọc bội hoặc móc treo thắt nút bằng vải để trang trí,

Hoặc có thể là một thắt lưng vải bản to để cố định áo. Nếu là áo khoác cộc tay (cùng kiểu với jeogori) thì mặc tương tự như jeogori, dây buộc áo khoác này cũng là vải cùng chất liệu nhưng được thắt chặt và rủ về bên tay phải.

———————————-

Trên đây là những điều cần biết về trang phục truyền thống Hàn Quốc để bạn tham khảo, đây là một nền văn hóa lớn của Châu Á, được truyền bá qua những bộ phim Hàn Quốc mà chúng ta hay xem. Với những điều này, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về trang phục truyền thống này của họ nhé.

Chia Sẻ

Leave Comments

Scroll
0902340808
0902340808