Top 10 trang phục truyền thống việt nam đẹp và độc đáo

Việt Nam ta có 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có trang phục truyền thống riêng, trong đó, đều là những trang phục đẹp, độc đáo có nét riêng. Dưới đây là những tìm hiểu về trang phục truyền thống Việt Nam về văn hóa, tiến ngưỡng thể hiện ở từng dân tộc.

>> Nghiên cứu nét đẹp văn hóa từ trang phục dân tộc Tày

>> Tổng hợp những mẫu kiểu trang phục cổ trang việt nam

Các trang phục truyền thống Việt Nam

Những trang phục truyền thống của Việt Nam chung cho cả 3 miền mang sự đa dạng dân tộc nên một bức tranh đầy màu sắc trong văn hóa Việt Nam, nhất là trang phục mỗi dân tộc với phong tục tín ngưỡng vùng miền sẽ có riêng cho mình những trang phục truyền thống rực rỡ và thướt tha.

Trang phục truyền thống áo dài

Chắc hẳn khi nhắc tới các trang phục truyền thống của Việt Nam, điều đầu tiên mà mỗi người dân Việt Nam nghĩ đến chính là Áo dài. Đây được coi là quốc phục của nước ta mỗi khi giới thiệu với bạn bè quốc tế.

trang phục truyền thống việt nam

Trước đây, trang phục này được cả nam và nữ mặc vào hầu hết mọi thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn được sử dụng chủ yếu cho nữ mặc khi đi học hay khi đi làm ở một số cơ quan, công sở. Bên cạnh đó, đối với những người con gái ở cố đô Huế thì áo dài được coi là biểu tượng của người con gái Huế dịu dàng, thanh nhã, kín đáo và e ấp.

Trang phục truyền thống qua các thời kỳ có sự biến đổi về áo dài, ngày nay áo dài được coi là sự kết hợp tinh tế giữa sự quyến rũ của những đường cong ôm sát cơ thể, nhưng lại kín đáo qua phần cổ áo, tay áo và tà áo kéo dài.

Trang phục truyền thống áo tứ thân

Áo tứ thân là một trong những trang phục truyền thống việt nam 3 miền, đây là trang phục lâu đời, áo tứ thân có thiết kế mang đậm tính biểu tượng, tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của người phục nữ Việt Nam như: Bốn tà áo tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu là bố mẹ mình và bố mẹ chồng, vạt cụt nằm ở trong hai vạt áo tượng trưng cho sự ôm ấp của cha mẹ với đứa con thân yêu.

trang phục truyền thống việt nam

Năm nút áo được bố trí cân xứng tượng trưng cho 5 đức tính tốt đẹp của con người là nhân, nghĩa, trí, tín, hai vạt áo phía trước được buộc lại tượng trưng cho tình cảm vợ chồng luôn hạnh phúc, khăng khít, chung thủy, bền chặt, gắn bó keo sơn.

Trang phục truyền thống áo bà ba Việt Nam

Áo bà ba là một trong những trang phục truyền thống của miền nam Việt Nam, về cơ bản áo bà ba gần giống với các loại áo thông tường cổ áo giữa, dài hoặc ngắn tay, áo được cài bằng một hàng khuy kéo từ cổ thẳng xuống bụng.

trang phục truyền thống việt nam

Với thiết kế đơn giản và được chọn những loại vải mềm, mỏng để may như  lụa, the,… thì áo bà ba hiện nay vẫn được ưa chuộng và được sử dụng mặc ở mọi dịp như đi chơi, đi tiệc, đi lễ,….

Những trang phục truyền thống Việt Nam khác

Trang phục truyền thống áo chàm

trang phục truyền thống việt nam

Trong những bộ quần áo truyền thống Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc tới áo chàm, đây chính là trang phục của một số dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc của nước ta, áo chàm truyền thống sẽ được làm từ vải dệt, không trang trí các loại hoa văn và được sử dụng hầu như trong mọi thời điểm.

Trang phục truyền thống dân tộc mường

trang phục truyền thống việt nam

Trang phục truyền thống của dân tộc Mường thì đàn ông  con trai mặc áo xẻ ngực, áo cánh, cổ tròn, quần ống rộng và thắt khăn ở vị trí giữa bụng, phụ nữ sẽ mặc áo cánh thân ngắn, tay dài quá khuỷu, váy màu đen tới mắt cá chân và có trang trí dệt  hoa văn kỳ công.

Trang phục truyền thống Ê đê

trang phục truyền thống việt nam

Người Ê Đê trang phục của họ nam mặc áo dài xẻ tà trùm mông hoặc áo chui đầu dài quá gối, mang khố, nữ mặc áo thân ngắn tay dài, mang váy hở.

Trang phục truyền thống người Gia Rai

trang phục truyền thống việt nam

Trang phục người Gia Rai nam mặc áo chui đầu ngắn hoặc dài tay, mang khố, nữ mặc áo ngắn chui đầu, mang váy hở tương tự người Ba Na.

Trang phục truyền thống dân tộc thái

trang phục truyền thống việt nam

Trang phục dân tộc Thái chủ yếu biểu thị ở phụ nữ để tôn lên sự cần cù, sáng tạo, từ rất lâu người Thái đã lên rừng hái lá dâu về nuôi tằm, mang vải về dệt. Những  cuộn vải không chỉ bền, chắc mà còn đa dạng màu sắc, phụ nữ Thái đã tự mình tạo nên những tác phẩm nghệ thuật thể hiện neys văn hóa mang tín ngưỡng.

————————————————–

Trên đây là những đặc điểm các trang phục truyền thống việt nam, là niềm tự hào dân tộc, là biểu trưng của các dân tộc anh em trên lãnh thổ hình chữ S. Ngoài những trang phục độc đáo trên, vẫn còn nhiều trang phục dân tộc mang nét riêng của chính mình, giúp tô điểm thêm vẻ đẹp của đất nước, hơn thế giúp bạn bè quốc tế hiểu Việt Nam hơn.

Chia Sẻ

Leave Comments

Scroll
0902340808
0902340808